Định nghĩa da thuộc và các cách thuộc da cơ bản

Bạn là người thích sử dụng đồ da. Chắc hẳn bạn đã nghe về cụm từ “da thuộc” rất nhiều lần nhưng không hiểu rõ “da thuộc” nghĩa là gì.

Da thuộc – Thành phẩm từ việc thuộc da

Da thuộc là một tấm da động vật, được tạo thành từ việc xử lý các loại da động vật như bò, heo, trâu, dê, cừu non, cá sấu, ngựa, đà điểu. Sau khi xử lý sẽ cho ra 1 tấm da bền dẻo với nhiều màu sắc khác nhau. Việc sử dụng da động vật đã rất phổ biến từ thời xa xưa. Tuy nhiên mãi về sau này chúng mới được ưa chuộng.

Con người sử dụng da thuộc để tạo ra rất nhiều sản phẩm thời trang như : Túi da nam, ví da, thắt lưng da, balo da, cặp da và rất nhiều sản phẩm trong nhà khác.

Cách thuộc da và các công đoạn thuộc da phổ biến

Để tạo ra da thuộc phải qua giai đoạn chuẩn bị cho tấm da sạch, mềm, và dễ thẩm thấu các chất hóa học hay tự nhiên sẽ được sử dụng để biến tấm da sống thành da thuộc để dùng cho việc sản xuất túi da, cặp da, ví da và các phụ kiện thời trang khác nhau.

1/ Tấm da được lóc cẩn thận khỏi các thớ thịt và mỡ, rồi được phân loại cẩn thận theo chủng loại da và chất lượng.

2/ Tấm da được ngâm để giũ sạch các chất bẩn.

3/ Sử dụng một loại vôi nước tẩy lông đồng thời loại bỏ một số chất đạm, sợi trong da và thay đổi cấu trúc của da để da có thể ngấm các chất hóa học dễ dàng hơn.

Tùy vào nhà sản xuất, mỗi nơi sẽ sử dụng một chất hóa học khác nhau ngâm tẩm và cho ra 1 tấm da không bị mục, thối rữa, ẩm mốc, ám mùi như nguyên bản.

4/ Tiếp theo, tấm da được phơi ráo nước, bôi dầu, phơi khô, và nhuộm màu theo nhu cầu. Công đoạn này quyết định tuổi thọ của tấm da.

Da bò thường là loại da phổ biến nhất, sau đó là da bê, da cừu, cá sấu. Da chuột túi thuộc dạng vật liệu bền nhất, sử dụng để bọc gậy …..

Thuộc da có thể xử lý các loại da động vật trở nên bền đẹp, có màu sắc tươi tắn, không bị thối rữa. Sau khi xử lý bằng hóa chất da động vật trở thành “da thuộc”.

NGUỒN : lano.vn

Từ khóa:   da thuoc la gi,